Ánh sáng chiếm lĩnh 70% vẻ đẹp của một căn hộ

“Trong thiết kế nội thất, bên cạnh yếu tố công năng, ánh sáng đóng vai trò đặc biệt quan trọng – là thành tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất. Không chỉ mang nhiệm vụ cung cấp nguồn sáng cho các nhu cầu sinh hoạt thường ngày, ánh sáng còn quyết định đến phần lớn trạng thái cảm xúc của con người. Ngày nay, các công trình kiến trúc – nội thất càng được quan tâm, đầu tư cho ánh sáng”

     Với bài viết này, Accons sẽ đem lại cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về các loại hình ánh sáng trong nội thất và cách chúng tác động đến tính chất không gian sống.

 

1/ ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN

     Ánh sáng tự nhiên được xem là yếu tố quan trọng trong mọi không gian sống và cũng là chất xúc tác để tôn vinh nhiều giá trị về hình khối, màu sắc lẫn vật liệu. Ánh sáng tự nhiên khi được sử dụng trong không gian thường được chia thành hai loại: gián tiếp – trực tiếp và chỉ đến từ một nguồn phát duy nhất, đó chính là ánh sáng mặt trời.

     Để tận dụng được nguồn sáng tự nhiên vô giá này, các nhà thiết kế thường đưa nhiều sự liên kết giữa ngoại cảnh và nội thất vào không gian như cửa sổ, giếng trời cũng nhiều biến thể của hai yếu tố trên để từ đó định hình được mặt bằng bố trí trong không gian dựa vào từng khoảng hở kiến trúc ấy.

2/ ÁNH SÁNG CỤC BỘ 

     Ánh sáng cục bộ là loại hình ánh sáng trong nội thất khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong tất cả mọi thể loại công trình. Đây là loại ánh sáng mang ưu điểm tối ưu trong việc chiếu sáng toàn diện.

     Ánh sáng cục bộ được sử dụng từ các nguồn phát như đèn downlight, đèn huỳnh quang và một số thiết bị chiếu sáng công nghiệp khác. Mặc dù mang chức năng chiếu sáng vượt trội nhưng loại hình ánh sáng trong nội thất này lại không hỗ trợ nhiều về hình thức thẩm mỹ, khó tạo nên điểm nhấn và dễ bị trơ về mặt cảm xúc nên thường được sử dụng với chức năng soi chiếu cho các công việc vệ sinh hay những không gian lớn như trung tâm thương mại hoặc nhà xưởng.

 

3/ ÁNH SÁNG ĐIỂM

     Trái ngược với ánh sáng cục bộ, ngoài việc chiếu sáng thì ánh sáng điểm lại đóng vài trò quyết định trong cách định hình thẩm mỹ và tạo điểm nhấn cho không gian. Ánh sáng điểm là loại hình ánh sáng trong nội thất được nhiều nhà thiết kế ưa thích trong nhiều thể loại công trình bởi tính cô đọng, ấm áp và sự tương phản cao mà chúng đem lại.

     Đèn spotlight, đèn trần hay đèn bàn là loại thiết bị chiếu sáng được sử dụng nhiều nhất trong việc tạo ra các điểm sáng nhưng ngoài giải pháp sử dụng spotlight, các nhà thiết kế cũng biến tấu nhiều giải pháp khác như việc hạn chế sử dụng đèn trong công trình để từ đó các loại ánh sáng cục bộ từ đèn downlight cũng có thể được sử dụng như một loại hình ánh sáng điểm.

4/ ÁNH SÁNG NHẤN

     Không được sử dụng rộng rãi như 3 loại hình ánh sáng trong nội thất đã kể trên nhưng ánh sáng nhất lại góp phần cực kỳ quan trọng trong việc hoàn thiện cảm xúc trong không gian. Ánh sáng nhấn là loại hình ánh sáng được hiểu với khái niệm khá rộng khi được sử dụng chủ yếu cho việc cố định, điểm xuyết, cân bằng thị giác, tôn vinh nhiều giá trị được tạo ra trong công trình hay đơn giản chỉ là thể hiện cá tính của gia chủ/nhà thiết kế. Các loại đèn như đèn gắn tường, đèn sân vườn và những đèn uốn trang trí là ví dụ tiêu biểu cho ánh sáng nhấn.

     Bởi vậy mới nói, dù căn hộ của chúng ta có thiết kế đẹp nhường nào, nếu không có sánh sáng, chúng sẽ chẳng còn có giá trị!

 

CHAT VỚI CHÚNG TÔI